"Gió đưa bụi chuối sau hè…cây ra mấy búp ngoại liền hái ngay"… Tôi vẫn
ví von câu ca dao mỗi khi có dịp về thăm Ngoại, lại được thưởng thức món
nộm hoa chuối (bắp chuối trộn) do chính tay Ngoại làm.
Dân quê tôi ai cũng bảo, người thành phố thì ăn gì đến hoa chuối nộm.
Nhưng không, món ăn bình dân này bây giờ đã trở thành món ăn đặc sản
đối với người dân thành phố Đà Nẵng. Đi khắp các nhà hàng, quán ăn, quán
nhậu trên địa bàn thành phố, bạn đều có thể bắt gặp món bắp chuối trộn
với nhiều thể loại khác nhau, nào là bắp chuối trộn tôm thịt, bắp chuối
trộn tau heo hay bắp chuối trộn sứa…
Mấy búp hoa chuối vừa to bằng bàn tay được Ngoại hái vào, chế biến
thành đủ món: nấu canh hoa chuối với cá, xào hoa chuối, nộm hoa chuối,
thậm chí hoa chuối còn là một loại rau ghém trộn chung với ra sống, ăn
rất ngon và mát vào những ngày nóng nực. Tôi vừa ăn vừa phải xuýt xoa
mãi về vị ngon của các món ăn đặc sản quê hương.
Để làm món bắp chuối trộn thì cần tách bẹ bắp chuối, rửa sạch, cắt
mỏng tanh rồi ngâm nước dấm loãng cho bớt đi vị chát và giúp hoa chuối
trắng và giòn hơn.
Trong lúc ngâm hoa chuối đã thái chỉ, Ngoại thường tranh thủ thời
gian sơ chế nhân trộn. Tôm tươi và thịt nạc được rửa sạch cắt hạt lựu
rồi tao sơ qua với dầu và gia vị cho thấm đều.
Việc cuối cùng trộn đều hoa chuối với tôm thịt cùng giá đỗ, rau thơm
thái nhỏ và một ít chanh, ớt, tỏi, sả, gừng, lạc rang giã dập… tất cả
hòa quyện tạo nên một hương vị tươi mát ngon lành nhưng vẫn không mất đi
nét dân dã của món ăn đặc sản Đà Nẵng này.
Nộm hoa chuối còn được trộn chung với tai mui heo, đặc biệt là trộn
chung với sứa vào mùa hè, cho bạn món ăn tươi mát, giải nhiệt.
Tuy nhiên bí quyết để có món nộm hoa chuối ngon nằm ở nước mắm chua
ngọt. Phải thật khéo tay mới có thể tạo ra loại nước chấm vừa đậm đà vị
cá biển, vừa mang vị chua ngọt từ chanh, đường và vị cay nồng của ớt tỏi
băm…kích thích vị giác của người thưởng thức. Để rồi khi nếm thử một
lần bạn sẽ nhớ mãi không quên món ngon Đà Nẵng bình dị mà độc đáo này.